Tạo hóa đã sinh ra muôn loài, bản
thân nó có khả năng chống chịu với sâu bệnh và sự khắc nghiệt của tự nhiên để
sinh tồn.
Nature has created all
species; itself has the ability to withstand pests and the harshness of nature
to survive.
Sau đây, xin giới thiệu với bà con phương
pháp làm chế phẩm sinh học bằng cách nhân các loại vi sinh vật có lợi, lấy từ
phần non của thân cây mềm; để xử lý hạt giống, đất, cung cấp nguồn dinh dưỡng
cho cây trồng, chống chịu với sâu bệnh và các điều kiện bất lợi của môi trường,
như: Khô, hạn, nóng, lạnh, mặn…
Here, we would like to
introduce the technique of making probiotics by culturing beneficial
microorganisms which are collected from the young part of the soft stem
(shoot); to treat seeds, soil, and provide nutrients for plants, control plant
diseases and adverse environmental conditions, such as: dry, drought, hot,
cold, salty...
Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu
Step 1. Collect plant
material
Lấy chồi nách, chồi ngọn của cây thân
mềm hoặc quả tươi (dứa gai, chuối, đu đủ, cà chua…)
Collect the fast-growing
tips, shoots (2–3 inches long) of plants (pine apple, banana, papaya, tomato…)
Chú ý: Lấy trước lúc mặt trời mọc, tạnh
ráo và không được rửa, để vi sinh vật trên lá, chồi không bị rửa trôi.
Note: Collect the
fast-growing tips, shoots of plants before sunrise, avoid collecting during or
after rainfall. Do not rinse collected plant parts, so as to conserve surface
microorganisms.
Cắt nhỏ
6-8 cm. Trộn đều nguyên vật liệu và đường theo tỷ lệ 1:1. Có thể sử dụng mật rỉ
đường 35-50% (cứ 10 kg nguyên liệu thì trộn với 3,5-5 kg mật rỉ đường)
Cut the shoot tips into 2- to 3-inch pieces,
weigh out an amount of brown sugar equal to the weight of the plant material,
and toss together.
Bước 2: Ủ và lên men hỗn hợp
Step 2. Pack the
plant-material-and-brown-sugar mixture into a container for fermentation
Đưa hỗ hợp nguyên liệu vào bình (thủy
tinh hoặc nhựa), sử dụng tay để ấn chặt. Lấy vải hoặc giấy ăn sạch phủ nắp bình
ủ; để nơi thoáng khí, mát, hạn chế ánh sáng tự nhiên lẫn ánh sáng đèn chiếu
vào.
Pack the container tightly
with the plant-material-and-brownsugar mixture until full into a clear glass or
food-grade polyethylene (PE) plastic container. Cover the mouth of the
container with a breathable material or paper towels to allow air exchange. Store
the covered container in a well-ventilated area away from artifcial or natural
light and extreme heat or cold.
Chú
ý: Sau
24 giờ, hỗn hợp phải chiếm 2/3 thể thích bình. Thêm vào hoặc lấy bớt ra để hỗn hợp chiếm 2/3 bình.
Note: The volume of the
plant-material-and-brown-sugar mixture should settle to 2/3 of the container
after 24 hours. Remove or add some of the plant material until the container is
no more than 2/3 full.
Quá trình lên men thường mất khoảng
3-5 ngày vào mùa hè và mất khoảng 7 -10 ngày vào mùa thu, và mùa đông. Sau 2
ngày lên men, ta thấy bóng khí được sinh ra và đẩy lên miệng bình.
It takes from 3 to 5 days
to complete the fermentation process in summer (warmer, humid weather), 7-10
days in autumn or winter. You will know that fermentation is occurring when
bubbles start to form, which normally occurs on the second day.
Chú ý: Không để lên men quá 10 ngày sẽ làm giảm chất
lượng.
Note: The fermentation
should take no longer than 10 days, as the quality of FPJ appears to diminish
thereafter.
Quá trình lên men hoàn thành khi nguyên vật liệu
nổi lên phía trên, dịch lên men ở phía dưới bình, có mùi rựu nhẹ. dung dịch sau
lên men có vị thơm, ngọt.
Fermentation is complete
when the plant material floats and the liquid settles at the bottom and there is
a light alcohol smell, tastes sweet, not bitter.
Bước 3:
Tách dịch và bảo quản dịch lên men
Step 3. Separate the liquid from the solids
Sử dụng giá lọc để tách dịch lên men (tức
chế phẩm sinh học) ra khỏi nguyên liệu, nguyên liệu sau khi tách có thể sử dụng
làm thức ăn cho gia súc hoặc ủ phân hữu cơ.
Separate the plant material
from the liquid using a colander or strainer. The spent plant material can be
used as animal feed, or added to mixed compost.
Chế phẩm sinh học này có thể được sử
dụng ngay hoặc bảo quản trong bình hở nắp (không được đậy kín) vì vi sinh vật
trong dịch vẫn còn hoạt động.
The liquid is Fermented
Plant Juice (FPJ), which can be used immediately or stored in a loosely covered
container.
Bước
4: Cách sử dụng
Step 4: How Is FPJ Used on Plants
- Pha loãng chế phẩm với nước theo tỷ
lệ 1:500 (1 lít dịch pha với 500 lít nước) rồi sử dụng ngay. Chú ý: không để lâu dung dịch đã pha
loãng.
FPJ is generally used at a
concentration of 1 part per 500 parts water (1:500). Note: Do not store the diluted FPJ for long
time.
- Tưới định kỳ 1 tuần/lần vào buổi
chiều khi tắt nắng. Có thể sử dụng để phun lên lá như một dạng phân bón lá cho
cây trồng để tăng dinh dưỡng và sinh vật có lợi chống sâu bệnh.
- Apply FPJ once per week
in the late afternoon, ideally an hour before sunset. The solution can be
watered onto plants or into the soil, or it can be applied as a foliar spray
(Theo TS. Mai Luân)